Chả Mực Quảng Ninh được chế biến như thế nào?

Mực tươi sau khi đánh bắt từ biển về sẽ được tuyển chọn kỹ càng để lọc ra những con mực to ngon nhất dành làm chả mực. Mực được chọn là những con mực nang to, tươi ngon, các xúc tu bắt dính, màu da tươi tắn óng ánh. Chọn được mực ngon mới đảm bảo được chất lượng món chả.

Sau khi chọn lựa xong, phần nguyên liệu chính này được đem đi sơ chế sạch sẽ, loại bỏ phần túi mực, phần nhầy và rửa sạch với nước muối. Mực ráo nước thì đem thái hạt lựu và giã thủ công cho tới khi đạt được độ nhuyễn mong muốn.  Để ủ thêm trong vòng 5-10 phút cho ngấm gia vị là chúng ta đã làm xong phần nhân chả. Phần gia vị phải được điều chỉnh rất chính xác để không làm lấn át mùi mực đặc trưng. Nước mắm được sử dụng cũng phải là mắm nguyên chất chứ không dùng mắm công nghiệp trên thị trường.

Công đoạn kế tiếp là rán chả cho vàng đều. Chuẩn bị một chảo mỡ đun cho nóng già và thả những viên chả được vo tròn hoặc nắn dẹt vào chảo, để lửa nhỏ và đảo chả đều tay. Đợi đến khi miếng chả chín đều, chuyển thành màu vàng cam bắt mắt thì vớt chả ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Thưởng thức chả mực hãy còn nóng với cơm hoặc bún, chấm nước mắm chua ngọt thêm vài lát dưa leo, cà rốt, đu đủ thái mỏng.

Chả mực làm xong nếu chưa sử dụng ngay hoặc làm để phục vụ nhu cầu buôn bán thì thường người ra sẽ hấp hoặc rán sơ qua, sau đó bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh bằng túi hút chân không, giúp ngăn chặn mùi và vi khuẩn. Với cách bảo quản, chả mực có thể sử dụng tới 6 tháng kể từ ngày sản xuất. Khi chế biến, chỉ cần rán sơ qua miếng chả mực trong chảo nóng cho chả chín vàng là có thể thưởng thức ngay. Sử dụng rất dễ dàng, thời gian chế biến cực ngắn, tuy nhiên hương vị hấp dẫn thì không hề thay đổi.

 


Các bài viết khác

Gọi điện SMS Chỉ đường
Mr Duy: 094 730 1516