Bảo tồn nguồn gen, giữ vững thương hiệu gà Tiên Yên

Gà Tiên Yên (Quảng Ninh) là giống gà bản địa với đôi mắt sáng, mào to đỏ rực, đặc biệt là có chòm râu dưới mỏ. Sau khi luộc da vàng ươm như thoa nghệ, có độ dày và bóng nhẫy. Thoạt trông, có cảm giác hơi ngậy, nhưng cắn một miếng mới thấy thật ngọt và giòn tan. Loài gà này, tính thuần hóa không cao, mỗi năm chỉ đẻ một vài lứa nhưng tỉ lệ trứng có phôi không cao nên giống gà này rất hiếm và chỉ được nuôi nhỏ lẻ trong các bản làng.

 

“Đây là công nghệ mới được thực hiện ở Việt Nam và được thực hiện từ năm 2013. Để gà trống đạp gà mái 1 cách tự nhiên thì tỷ lệ phôi không cao, đặc biệt chất lượng gà giống bị tạp giao, dẫn đến chất lượng giống thấp. Chỉ số nhân giống mới rất khó. Vì vậy, áp dụng công nghệ này tạo thuận lợi khi lấy tinh trùng thụ cho gà mái, tạo tính đồng đều cho gà giống rất cao và đặc biệt là tạo ra di truyền lớn nhất nhờ thụ tinh nhân tạo”

“Đối với giống gà Tiên Yên được thụ tinh nhân giống rất khỏe mạnh. Từ khi nở đến 21 ngày tuổi sẽ được chăm sóc theo phương pháp nuôi gà đồi, sau đó được tiêm các vắc xin phòng chống dịch, chăn toàn bộ là ngô. Gà thả đồi ở không gian rất rộng để chạy nhảy. Một con gà mái đạt chất lượng ngon phải từ 6 tháng còn gà thiến là 8 tháng.

Dù đã có thương hiệu, tuy nhiên để gà Tiên Yên phát triển như kỳ vọng và giữ vững được chất lượng như hiện nay, huyện Tiên Yên cần ứng dụng khoa học công nghệ để lựa chọn 1 bộ giống chuẩn đồng bộ về kiểu dáng, chất lượng màu da, độ ngọt, dai mềm của thịt... Quan trọng là cần lựa chọn những trang trại gà giống uy tín thực hiện đúng quy trình nuôi, xử lý vắc xin phòng bệnh, thuần dưỡng tạo tính ổn định, tránh mùa vụ như hiện nay.

Từ truyền thuyết trên dãy Pạc Sủi, Tiên Yên đã xây dựng thành công hình tượng Vua gà với tên gọi gợi thương, gợi nhớ – "Tiên Yên nơi bình minh thức giấc". Việc áp dụng công nghệ thụ tinh nhân tạo cho gà Tiên Yên không chỉ là bước đột phá cho ngành nông nghiệp mà còn là câu chuyện đầy cảm hứng, giúp người nông dân nhất là cộng đồng người Tày, Dao, Sán Chỉ làm giàu trên mảnh đất khó, đưa gà Tiên Yên trở thành niềm tự hào của vùng đất vốn rất giàu bản sắc văn hóa vùng Đông Bắc, Quảng Ninh./.

" NÔNG SẢN THỰC PHẨM KỲ NAM ANH chuyên cung cấp sỉ lẻ Chả Mực Quảng Ninh, Khâu nhục Tiên Yên, Gà Tiên Yên, Rượu men lá Sán Dìu...... tại Sài Gòn- Hà Nội, khu vực miền bắc- nam. Đảm bảo chất lượng, uy tín, giá cả hợp lý, cùng hợp tác để thành công "


Các bài viết khác

Gọi điện SMS Chỉ đường
Mr Duy: 094 730 1516